Tổng kết thực hiện đề án DQTV giai đoạn 2021-2025

Ngày 26/4/2024. Tại hội trường UBND xã, UBND xã Bình Đức tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện đề án xây dựng, huấn luyện, hoạt động và đảm bảo chế độ cho Dân quân tự vệ giai đoạn 2021-2025.

Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể xã, Bí thư chi bộ, trưởng ấp, ấp đội trưởng và lực lượng dân quân nòng cốt của xã

Qua 4 năm thực hiện“Đề án tổ chức, xây dựng, huấn luyện, hoạt động và chế độ, chính sách đối với DQTV trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025”, cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ huy quân sự xã luôn quan tâm tổ chức tốt công tác xây dựng lực lượng DQTV, đảm bảo hoạt động đi vào nề nếp và ngày tích cực.

Lực lượng dân quân xã thường xuyên được kiện toàn, bổ sung, đảm bảo số lượng và chất lượng, tinh thần trách nhiệm được nâng lên. Hiện nay, toàn xã được biên chế lực lượng dân quân nòng cốt 94 đ/c, đạt 1,5% tổng dân số gồm có 1 trung đội Dân quân cơ động, 5 tiểu đội Dân quân tại chỗ, 1 tổ Dân quân thường trực và các tổ dân quân binh chủng. Trong 4 năm qua, kết quả kiểm tra huấn luyện hàng năm đều đạt yêu cầu đề ra, về chính trị đạt từ 90 - 100%, kỷ chiến thuật từ 90% trở lên. Công tác phối hợp với các lực lượng tuần tra tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, tàng trữ sử dụng, buôn bán, vận chuyển, đốt pháo dịp tết, giải tòa hành lang ATGT…có hiệu quả. Góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo chế độ, chính sách đối với lực lượng DQTV luôn được quan tâm. Bảo đảm đầy đủ phụ cấp trách nhiệm quản lý, chỉ huy đơn vị dân quân, chi trả đầy đủ chế độ ngày công lao động và hỗ trợ tiền ăn, đảm bảo công cụ hỗ trợ cho DQTV tham gia huấn luyện, diễn tập và thực hiện nhiệm vụ luân phiên trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đưa ra phương hướng, nhiệm vụ thực hiện đề án trong những năm tiếp theo. Trong đó, chú trọng đến việc xây dựng lực lượng dân quân đảm bảo số lượng và chất lượng theo biên chế. Không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự…đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.